kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng

kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng

kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng

kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng

kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng
kiểm định miền nam, kiểm định an toàn miền nam, kiểm định an toàn, kiểm định máy móc, kiểm định cơ giới, kiểm định thiết bị.an toàn lao dộng

Mối nguy từ phản ứng hóa học và rủi ro bị quá nhiệt

Ngày đăng: 13/06/2017

Mối nguy từ phản ứng hóa học và rủi ro bị quá nhiệt

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/08/2014 13:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Tấn Nhật
 
Một phản ứng hóa học vượt khỏi giới hạn kiểm soát có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng về người, tài sản và môi trường. Trong bài viết này thongtinantoan sẽ hướng dẫn quý độc giả nhận diện những mối nguy chính khi thực hiện các phản ứng hóa học và biện pháp đảm bảo an toàn khi tiến hành công việc.
Mối nguy từ phản ứng hóa học và rủi ro bị quá nhiệt

Mối nguy từ phản ứng hóa học và rủi ro bị quá nhiệt

Bài viết này tập trung cho đối tượng chính là các doanh nghiệp sản xuất hóa chất vừa và nhỏ, tuy nhiên về nguyên lý có thể áp dụng cho mọi loại hình doanh nghiệp.
1. Những mối nguy từ phản ứng hóa học
Trong sản xuất hóa chất, nguyên liệu thô phản ứng với nhau để cho ra các sản phẩm. Những phản ứng hóa học thường sản sinh năng lượng dưới dạng nhiệt – phản ứng tỏa nhiệt. Một phản ứng có thể tỏa nhiệt ngay cả khi phải cung cấp nhiệt cho nguyên liệu để khơi mào phản ứng.
Bài viết này tập trung chủ yếu vào mối nguy phát sinh trực tiếp từ các phản ứng tỏa nhiệt. Còn có những mối nguy khác liên quan đến sản xuất hóa chất như vận chuyển hóa chất độc hại, cháy nổ hay tiếng ồn, làm việc trên cao, mối nguy về cơ khí ... tuy nhiên những mối nguy này không nằm trong phạm vi của bài viết.
2. Phản ứng bị quá nhiệt
Một phản ứng tỏa nhiệt có thể bị quá nhiệt do nhiệt tạo ra bởi phản ứng cao hơn mức nhiệt làm mát. Nhiệt lượng này làm gia tăng nhiệt độ của khối phản ứng dẫn đến tốc độ phản ứng cũng tăng theo. Kết quả là lượng nhiệt sản sinh tiếp tục gia tăng.Thông thường tốc độ phản ứng và tốc độ sản sinh nhiệt tăng gấp đôi khi nhiệt độ tăng thêm 10°C.
Sự quá nhiệt thường hay xảy ra bởi vì khi gia tăng nhiệt độ, tốc độ làm mát gia tăng tuyến tính còn tốc độ nhiệt sản sinh gia tăng theo cấp số nhân. Một khi mất kiểm soát phản ứng, nhiệt độ có thể gia tăng rất nhanh và có rất ít thời gian để có thể điều chỉnh. Thiế bị phản ứng có thể bị đối mặt với rủi ro quá áp do hiện tượng sôi hay chuyển pha khí đột ngột. Sự leo thang nhiệt độ có thể khơi mào cho các phản ứng quá nhiệt hoặc phân hủy nguy hiểm khác.
a. Ảnh hưởng của phản ứng bị quá nhiệt
Một phản ứng bị quá nhiệt có thể sinh ra một loạt các kết quả từ sự quá sôi của khối phản ứng cho đến tăng đột ngột về nhiệt độ và áp suất dẫn đến nổ. Nếu vật liệu dễ cháy được giải phóng, cháy nổ có thể xảy ra. Chất lỏng nóng và các vật liệu độc hại có thể bị phát tán gây ô nhiễm nơi làm việc hoặc môi trường xung quanh.
Bên cạnh đó còn xuất hiện các nguy cơ khác như làm nhân viên vận hành nhà máy bị thương, hay thậm chí là tử ... Nếu may mắn, phản ứng bị quá nhiệt chỉ gây ra những tổn thất như gián đoạn sản xuất, còn nếu xấu hơn có thể xảy ra những tai nạn nghiêm trọng chẳng hạn như thảm họa xảy ra tại nhà máy Seveso (1976) và nhà máy Bhopal (1984).
b. Mối tương quan giữa quy mô phản ứng và sự quá nhiệt
Quy mô phản ứng được tiến hành có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng xảy ra sự quá nhiệt. Nhiệt sản sinh gia tăng theo thể tích của hỗn hợp phản ứng, trong khi đó nhiệt làm mát phụ thuộc vào bề mặt trao đổi nhiệt. Khi quy mô và tỉ lệ giữa thể tích với bề mặt tăng lên, sự làm mát trở nên không phù hợp. Điều này rất quan trọng và cần tính toán khi triển khai áp dụng sản xuất từ quy mô phòng thí nghiệm sang sản xuất thực tế. Ngoài ra cũng cần lưu ý điều này khi điều chỉnh về mặt công nghệ để nâng cao năng suất sản xuất.
3. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự cố phản ứng bị quá nhiệt
 • Không hiểu biết đầy đủ về công nghệ hóa học và nhiệt hóa học
 • Thiết kế hệ thống giải nhiệt không phù hợp
 • Hệ thống kiểm soát và hệ thống an toàn không phù hợp
 • Quy trình vận hành không phù hợp bao gồm cả việc đào tạo...
4. Bạn cần phải làm gì để đối phó với rủi ro phản ứng bị quá nhiệt?
Để đối phó với mối nguy phản ứng hóa học trước hết bạn cần nhận diện chúng, sau đó xác định khả năng có thể xảy ra và hậu quả có thể xảy đến. Hay nói cách khác, bạn cần đánh giá rủi ro đối với quy trình công nghệ.
4. 1. Đánh giá rủi ro công nghệ hóa học
Một đánh giá điển hình sẽ bao gồm:
Xác định công nghệ, điều kiện vận hành và thiết bị.
Nhận diện mối nguy.
 • Đánh giá rủi ro phát sinh từ các mối nguy và xác định liệu những biện pháp phòng ngừa hiện có đã đầy đủ hay cần bổ sung thêm.
 • Lựa chọn và xác định các biện pháp an toàn phù hợp và
 • Triển khai và duy trì các biện pháp an toàn đã lựa chọn.
Bạn nên bắt đầu đánh giá rủi ro càng sớm càng tốt khi triển khai công nghệ. Việc đánh giá nên tiến hành đầu đủ để xác định các mối nguy hiểm tiềm tàng và điều tra nguyên nhân của chúng. Nếu có thể, các mối nguy cần phải được loại bỏ.
Trong giai đoạn phát triển thiết kế, cần dự đoán những sai lệch có thể có trong quá trình vận hành bình thường như lỗi thiết bị hay lỗi con người. Bạn cần tuân theo phương pháp có hệ thống để nhận diện mối nguy như nghiên cứu Hazop, đặc biệt là đối với các nhà máy, quy trình công nghệ có mối nguy cao, phức tạp hay ứng dụng công nghệ mới.
Đánh giá mối nguy phản ứng hóa học
Để xác định các mối nguy của một phản ứng, bạn cần thông tin về hóa chất và phản ứng nhiệt hóa học. Bao gồm:
 • Khả năng phân hủy nhiệt của vật liệu thô, các chất trung gian, sản phẩm và sản phẩm phụ;
 • Liệu có xảy ra sự quá nhiệt của phản ứng tỏa nhiệt và
 • Tốc độ và lượng nhiệt hình thành bởi phản ứng.
Nếu như không an toàn để thử nghiệm các phản ứng chưa biết tại thiết bị phản ứng đúng kích cỡ, những kỹ thuật và thử nghiệm khác nhau được phát triển để cung cấp dữ liệu dự đoán. Những phương pháp chính là:
 • Tính toán lý thuyết để có được thông tin sơ bộ
 • Kiểm tra sàng lọc cơ bản, chẳng hạn như phương pháp DCS hay ống carius
 • Nhiệt lượng đẳng nhiệt (chủ yếu để xác định động học và nhiệt phản ứng)
 • Nhiệt lượng đoạn nhiệt (chủ yếu để xác định điểm quá nhiệt) ...
                                  Phương pháp DCS

Việc đánh giá các mối nguy phản ứng, lựa chọn phương pháp kiểm tra và phân tích các kết quả phải được tiến hành bởi nhân sự có kinh nghiệm và có đủ khả năng.
4.2. Biện pháp an toàn
Một khi bạn biết những rủi ro là gì rồi, bạn có thể lựa chọn biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn. Một số giải pháp an toàn có thể tham khảo:
 • Áp dụng giải pháp công nghệ an toàn hơn, mà có thể loại bỏ hoặc thay thế mối nguy
 • Kiểm soát công nghệ, mà có thể ngăn ngừa các phản ứng quá nhiệt xảy ra và
 • Biện pháp bảo vệ, mà có thể giới hạn/ hạn chế hậu quả của việc quá nhiệt.
Giải pháp công nghệ an toàn hơn
Khi có thể, bạn nên loại bỏ hoặc giảm thiểu mối nguy bằng các giải pháp thiết kế vốn dĩ an toàn hơn. Ví dụ như:
 • Thay thế nguyên liệu nguy hiểm bằng loại nguyên liệu an toàn hơn hay có ít vật liệu không phản ứng trong thiết bị phản ứng bằng cách sử dụng chu trình phản ứng liên tục thay vì phản ứng theo từng mẻ lớn;
 • Sử dụng quy trình phản ứng bán liên tục (nguyên liệu được cho vào phản ứng từ từ theo thời gian) thay vì quy trình phản ứng theo từng mẻ lớn;
 • Sử dụng môi trường gia nhiệt mà ở đó nhiệt độ tối đa thấp hơn nhiệt độ hỗn hơn phản ứng bị phân hủy
Những ví dụ trên cho thấy, giải pháp công nghệ an toàn hơn có thể dễ dàng hơn nếu bạn xem xét trong giai đoạn đầu phát triển công nghệ.
Kiểm soát công nghệ
Kiểm soát công nghệ bao gồm việc sử dụng các cảm biến, cảnh báo và những hệ thống kiểm soát khác để có thể tự động xử lý hoặc cho phép can thiệp nhằm ngăn chặn các điều kiện có thể dẫn đến các phản ứng không kiểm soát được. Để áp dụng những biện pháp này cần có hiểu biết sâu về công nghệ hóa học đặc biệt là giới hạn vận hành an toàn.
Biện pháp bảo vệ
Biện pháp bảo vệ không ngăn chặn được sự quá nhiệt, nhưng có thể giảm thiểu được hậu quả có thể xảy ra. Thực tế thì những biện pháp bảo vệ thường hiếm khi sử dụng đến vì những biện pháp ngăn chặn đòi hỏi phải giảm tới mức thấp nhất rủi ro có thể xảy ra sự cố. Cần phải có những hiểu biết về phản ứng trong điều kiện bị quá nhiệt để lựa chọn về yêu cầu kỹ thuật phù hợp cho hệ thống bảo vệ. Bạn có thể:
 • Thiết kế nhà máy chịu được áp suất tối đa – các vent xả cố định và đảm bảo nguyên liệu bị xả ra nơi an toàn.
 • Làm nguội cưỡng bức hỗn hợp phản ứng nếu nó vượt quá giới hạn;
 • Thêm chất ức chế phản ứng để ngăn chặn phản ứng và phòng ngừa quá nhiệt hay
 • Đổ hỗn hợp phản ứng vào môi chất làm nguội
4.3 Lựa chọn cơ sở an toàn
Cơ sở an toàn đối với một phản ứng hóa học và sự kết hợp của các biện pháp để đảm bảo vận hành an toàn. Những biện pháp bạn lựa chọn cho từng trường hợp cụ thể sẽ dựa vào các yếu tố sau:
 • Cách nào dễ dàng để ngăn chặn quá nhiệt
 • Cách áp dụng kết hợp nhiều biện pháp khác nhau và
 • Sự tương thích của các giải pháp với biện pháp vận hành
Cho dù bạn chọn giải pháp nào đi nữa, chúng phải đáp ứng tất cả các trường hợp dự đoán có thể xảy ra và giảm thiểu rủi ro bị quá nhiệt ở mức độ thấp nhất có thể.
Trong thực tế, bạn không thể loại bỏ tất cả các mối nguy bằng giải pháp công nghệ an toàn hơn nên cần bổ sung thêm các biện pháp kiểm soát để giảm thiểu thêm các rủi ro cũng như áp dụng biện pháp bảo vệ (như vent, van an toàn...) để ứng phó với những rủi ro còn tồn tại. Thông thường tai nạn sự cố do phản ứng bị quá nhiệt sẽ có những ảnh hưởng về mặt môi trường, do đó bạn cần phải xem xét liệu các biện pháp an toàn mà bạn đang áp dụng có phù hợp với luật môi trường hay không?
4.4 Quản lý an toàn
Dù rằng bạn đã lựa chọn cẩn thận các giải pháp an toàn nhưng nếu người vận hành không biết phải làm thế nào khi tình huống khẩn cấp xảy ra thì những giải pháp nói trên cũng không phát huy được hiệu quả. Các biện pháp an toàn cần được hỗ trợ bằng hệ thống quản lý phù hợp như:
 • Quy trình vận hành và ứng phó sự cố khẩn cấp.
 • Sự tham gia tham vấn của người lao động.
 • Đào tạo và giám sát vận hành.
 • Bảo dưỡng thiết bị.
 • Kiểm soát sự thay đổi.
Tóm lại
Thực sự không cần thiết phải tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để đánh giá rủi ro về công nghệ hóa học của bạn và áp dụng các biện pháp an toàn phù hợp. Điều quan trọng là bạn cần chứng minh rằng bạn đã thực hiện các đánh giá phù hợp và đầy đủ, và hệ thống được thiết lập để giảm thiểu mối nguy quá nhiệt ở mức thấp nhất có thể.
Sự đầu tư của bạn tùy thuộc vào mức độ phức tạp của công nghệ và mức độ rủi ro liên quan. Bên cạnh việc tuân thủ với các yêu cầu của luật pháp về an toàn và sức khỏe, bạn còn nhận được nhiều lợi ích khác bởi có thể tránh được các rủi ro do gián đoạn sản xuất, các chi phí hay thiệt hại và thương tật xảy ra do sự quá nhiệt trong phản ứng.

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam

Giới thiệu- Công ty TNHH MTV Kiểm định kỹ thuật an toàn Miền Nam Công Ty TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM là đơn vị được Cục An Toàn Lao Động, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội chỉ định thực hiện Kiểm định nhà nước về kỹ thuật an toàn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động. Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 67/GCN-KĐ ngày 28/08/2019; Giấy chứng nhận đủ điều kiện số 24/2016/GCN ngày 18/05/2016.
Xem thêm

Hình ảnh hoạt động

NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
BIỂU PHÍ KIỂM ĐỊNH
AN TOÀN XÂY DỰNG - 8 CHẤN THƯƠNG NGUY HIỂM TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG
NHỮNG MỐI NGUY ĐẶC TRƯNG LIÊN QUAN ĐẾN KHÔNG GIAN HẠN CHẾ
KIỂM TRA BẰNG BỘT TỪ (MAGNETIC PARTICLE TEST – MT)
QTKĐ: 10- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
ĐỀ CƯƠNG THỰC HIỆN SIÊU ÂM VÁCH THANG MÁY - ĐÁNH GIÁ ĐỘ ĐỒNG NHẤT CỦA BÊ TÔNG
Giới thiệu công ty
MỐI NGUY TỪ PHẢN ỨNG HÓA HỌC VÀ RỦI RO BỊ QUÁ NHIỆT
QUI TẮC AN TOÀN ĐỀ PHÒNG VẬT RƠI TRÊN CÔNG TRƯỜNG
QTKĐ: 01-2016/BXD QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC THÁP TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG
QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
AN TOÀN CẦN TRỤC TỰ HÀNH
QTKĐ: 09- 2016/BLĐTBXH QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN THIẾT BỊ NÂNG KIỂU CẦU (CẦU TRỤC, CỔNG TRỤC, BÁN CỔNG TRỤC, PA LĂNG ĐIỆN)
AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN GIÀN GIÁO
HOẠT ĐỘNG QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG
AN TOÀN NỒI HƠI (PHẦN 1)

Tin tức

QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG 13/06/2017 - Lượt xem: 42348 QCVN 01:2014/BXD QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA QUY HOẠCH XÂY DỰNG
QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO 23/01/2018 - Lượt xem: 37662 QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí
an toàn máy - thiết bị - Các kiểu bộ phận che chắn được sử dụng chủ yếu để bảo vệ con người tránh các nguy hiểm về cơ khí 03/07/2017 - Lượt xem: 37035 Gẫy tay, đứt lìa ngón tay, tổn thương mắt… là những chấn thương có thể xảy ra liên quan tới máy gây ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể ảnh hưởng tới việc vận hành an toàn máy móc. Các chi tiết che chắn bảo vệ máy móc rất cần thiết trong công tác bảo vệ công nhân khỏi những chấn thương không cần thiết và có thể phòng tránh được.
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam
Văn hóa an toàn - Vấn đề xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong sản xuất Việt Nam 18/07/2017 - Lượt xem: 36681 Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn (VHAT) trong sản xuất là một xu hướng tất yếu, cấp thiết của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển công tác An toàn và Vệ sinh lao động (ATVSLĐ) phù hợp với giai đoạn toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng hiện nay.
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly 04/07/2017 - Lượt xem: 35110 an toàn xây dựng - Vận chuyển vật liệu bằng tời và puly
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện
Quy trinh sử dụng an toàn pa lăng điện 02/06/2017 - Lượt xem: 35035 QUY TRÌNH SỬ DỤNG AN TOÀN PALĂNG ĐIỆN. QUY TRÌNH BẢO DƯỠNG PALĂNG ĐIỆN ; CÔNG TY TNHH MTV KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN MIỀN NAM kiemdinhantoan.pro.vn
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33812 an toàn xây dựng - Cần trục - Những điểm cần ghi nhớ
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn 04/07/2017 - Lượt xem: 33807 an toàn xây dựng - Xe cơ giới - Những điều cần chú ý về an toàn
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ
an toàn xây dựng - Công việc lắp đặt kết cấu thép và những điểm cần nhớ 04/07/2017 - Lượt xem: 33452 Việc lắp đặt các kết cấu thép và khung nhà thường liên quan tới các công việc trên cao cũng như dễ dẫn đến tai nạn ngã cao. Số thương vong trong những công việc lắp đặt kết cấu thép chiếm tỷ lệ cao nhất so với toàn bộ các công việc khác của ngành xây dựng.
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường
an toàn hóa chất - Phân loại hoá chất theo mức độ nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường 03/07/2017 - Lượt xem: 33439 Các hóa chất tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe con người theo cách khác nhau, mức độ nguy hại khác nhau. Các nguy hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường được phân loại như sau: